Trang chủ > Uncategorized > Kẻ thù của Tự do ngôn luận nâng cấp vũ khí: Nghị định quản lý internet phiên bản mới

Kẻ thù của Tự do ngôn luận nâng cấp vũ khí: Nghị định quản lý internet phiên bản mới

 

 

Hoàng Trường (Danlambao) – Với những người ưa bàn chuyện chính trị, chẳng có vấn đề gì nếu bạn là một hồng vệ binh và thấm nhuần các tư tưởng “nhân quyền kiểu Việt Nam”. Còn nếu bạn là một trong hàng triệu fan của dân chủ, tự do và nhân quyền, thì cũng chẳng có vấn đề gì mấy, bởi vì người ta không thể bỏ tù cả bảng chữ cái. Chỉ nguy hiểm khi mà những tiếng nói bất đồng chính kiến hay vạch trần sự thật của bạn chẳng may lại được khá nhiều anh chị em lắng nghe – sự vi phạm không khai báo đúng tên tuổi trong trang nhật ký cá nhân trên mạng xã hội sẽ thêm cớ để họ sách nhiễu bạn…

Theo dự thảo của nghị định (dự kiến sẽ được ban hành vào tháng 6/2012): “Nghiêm cấm dùng các thông tin cá nhân giả mạo để sử dụng các dịch vụ internet. Đồng thời với đó, các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, cung cấp dịch vụ mạng xã hội được yêu cầu phải quản lý thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ theo quy định về đăng ký, quản lý và sử dụng thông tin cá nhân của Bộ Công an.”(*)

 
Như vậy có nghĩa là, khi bạn tham gia vào bất kỳ một mạng xã hội hay trang thông tin điện tử nào, bạn đều phải khai báo các thông tin cá nhân thật của mình và trong trường hợp công an cần “theo quy định của Bộ Công an” thì họ có quyền yêu cầu các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp sở hữu và điều hành trang thông tin hay mạng xã hội đó cung cấp thông tin cá nhân của bạn. Bạn có thể cho rằng điều đó là bất khả thi, nhưng nếu bạn không thực hiện thì đương nhiên bạn đã vi phạm pháp luật. Tuy rằng bạn có thể nghĩ là Bộ 4T và Bộ Công an đã vi phạm quyền riêng tư của cá nhân, nhưng “Việt Nam mình nó thế”. 
 
Với những người ưa bàn chuyện chính trị, chẳng có vấn đề gì nếu bạn là một hồng vệ binh và thấm nhuần các tư tưởng “nhân quyền kiểu Việt Nam”. Còn nếu bạn là một trong hàng triệu fan của dân chủ, tự do và nhân quyền, thì cũng chẳng có vấn đề gì mấy, bởi vì người ta không thể bỏ tù cả bảng chữ cái. Chỉ nguy hiểm khi mà những tiếng nói bất đồng chính kiến hay vạch trần sự thật của bạn chẳng may lại được khá nhiều anh chị em lắng nghe – sự vi phạm không khai báo đúng tên tuổi trong trang nhật ký cá nhân trên mạng xã hội sẽ thêm cớ để họ sách nhiễu bạn.
 

Thêm phiền toái cho những người có tiếng nói trên không gian mạng chỉ là một trong những mục đích của nhà cầm quyền. Với những người đó, dù có khai báo thông tin thật trên trang blog cá nhân hay không, nếu biết ai là chủ trang blog, lực lượng an ninh sẽ chọn mức độ áp chế tùy theo uy tín và tầm ảnh hưởng của anh/chị ta cũng như những tính toán riêng của cơ quan an ninh. Điều mà chính quyền này nhắm đến là tạo ra một sự đe dọa trên không gian mạng để hòng mong những blogger sẽ lo sợ mà ăn nói dè chừng hơn, để những người chưa quan tâm đến chính trị sẽ không dám quan tâm nếu có ý kiến khác với những gì mà đảng cộng sản vẫn hằng rao giảng.

 
Đối với các trang thông tin điện tử và mạng xã hội, khi thành viên không khai báo tên tuổi thật thì cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp sở hữu và điều hành cũng phải chịu trách nhiệm. Thế là nhà cầm quyền có thêm cớ để xử lý các trang và các mạng xã hội mà họ không ưa theo cách của họ. Có thể các trang hay mạng xã hội đó sẽ bị đình chỉ, chặn, hoặc bắt lọc bỏ những thông tin “nhạy cảm”. Các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp điều hành cũng sẽ bị phạt tiền, cảnh cáo, thậm chí là tống vào tù nếu ở trong nước. 
 
Thể chế độc tài kéo dài sự tồn tại bằng chiến lược công an trị, bằng tuyên truyền và dối trá, bằng đe dọa và phóng tay khi cần.
 

Nghị định quản lý internet lần này khắt khe hơn khi bắt người dùng blog cũng như người tham gia các trang thông tin điện tử phải đăng ký thông tin cá nhân thật và bắt “các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có số lượng lớn người sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam (sẽ được Bộ Thông tin & Truyền thông đánh giá và công bố danh sách) như Facebook, Google… sẽ phải thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam“.(**)

 
Nghị định cũng mở rộng phạm vi điều chỉnh: “Nghị định này quy định chi tiết đối với việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, tài nguyên Internet, trang thông tin điện tử, dịch vụ mạng xã hội trực tuyến, dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông, dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng… thay vì chỉ quy định chi tiết về việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet tại Việt Nam như Nghị định 97 trước đây.”(***). 
 
Dự thảo nghị định mới có nhiều thay đổi nhưng đáng chú ý với những người vốn quan tâm bàn luận chính trị là những điểm nói trên. Sự đe dọa đã được nâng lên một cấp độ mới và nhà cầm quyền đã sẵn sàng để siết chặt hơn nữa thông tin trên mạng internet. Liệu họ có học tập nhà cầm quyền Trung Quốc khi đồng chí anh đã tiến hành Chiến dịch “Spring Breeze” (được thực hiện từ giữa tháng 2/2012 trên toàn Trung Quốc, trong đó đã bắt hơn 1.000 người phạm tội liên quan đến Internet chỉ riêng tại Bắc Kinh, 3.117 trang web, 70 công ty internet đã bị xử phạt hành chính và phải đóng cửa). Liên quan đến những thông tin được cho là về một âm mưu đảo chính “ngày 30/3, cảnh sát Bắc Kinh đã tạm giữ 6 người bị cáo buộc tung tin đồn nhảm trên internet và phạt các trang web cùng các phương tiện truyền thông xã hội thực hiện những tin đồn này. Đồng thời 16 trang web sau đó đã bị buộc phải đóng cửa, trong đó có microblog – Sina Weibo và Tencent – đã bị đình chỉ từ 31/3 – 3/4.”(****)
 
Chúng ta hãy cùng chờ xem những động thái mới của chính quyền Việt Nam. Hãy xem các đồng chí em sẽ diễn trò gì. Dù thế nào thì chúng ta cũng vững tin Sự thật & Công lý sẽ chiến thắng. Lũ độc tài ngoan cố bưng bít thông tin, chỉ biết tuyên truyền và dối trá hẳn còn nhớ: Tinh thần tự do ngôn luận của mỗi công dân trong thời đại toàn cầu hóa này đã không để cho bất cứ bè lũ nào dù bỉ ổi, thủ đoạn, hèn hạ tới đâu có thể biến những cuộc biểu tình yêu nước chống xâm lược trong mùa hè rực lửa 2011 thành buổi “tụ tập đi ngang qua”:
 
 
 
 
______________________________________________________

Chú thích:

 
 
 
 
 
 

16 Ý kiến:

Lưu Ý :

– Những phản hồi sử dụng “Nặc danh/Ẩn danh”sẽ không được xuất hiện. Các bạn có thể chọn một nickname cho mình khi phản hồi bằng cách sử dụng các chức năng : “Tên/Url”, hoặc bằng tài khoản Google

– Nếu nội dung phản hồi quá dài sẽ bị máy chủ BlogSpot hiểu lầm là Spam (không cho hiện lên), xin bạn vui lòng chia nội dung thành nhiều phần, hoặc chờ Dân Làm Báo cho xuất hiện lại phản hồi

– Phản hồi sẽ bị xóa nếu : viết chữ Việt không dấu, hoặc sử dụng quá nhiều chữ IN HOA

 1. cnxhVN ta có tự do dân chủ gấp vạn lần các nước tư bản . Đúng là cọp chết để da , mụ doan này chết để lại câu nói ……..Láo .

  Trả lờiXóa

   
   
 2. Người Nam-ĐịnhApr 10, 2012 04:22 PM

  Phãn đối bất cứ ai cướp quyền Tự Do Ngôn Luận của nhân dân. Cấm Tự Do Báo Chí để chúng nó dễ Tham Nhũng sao ?

  Trả lờiXóa

   
   
 3. Đong Loat Vung LenApr 10, 2012 04:43 PM

  Vỏ quít dầy, móng tay nhọn. Các bạn hảy nhờ ngưòi thân, bạn bè, bạn đấu tranh … ở ngoại quốc mở account với Blogger hay WordPress rồi giao cho bạn điều hành.
  Quí bạn có thể xử dụng email address của người ở nước ngoài để viết bài hay comment.
  Tụi Công an sẽ làm gì được bạn?

  Trả lờiXóa

 4. Việt MườngApr 10, 2012 05:57 PM

  Cách này rất hay. Cũng mong đồng bào hải ngoại giúp đỡ.
  Các blogger trong nước hiện nay cũng nên dùng cách này, không cần đợi đến lúc nghị định mới có hiệu lực. Bọn chúng sẽ bó tay chịu trói thôi.

  Xóa

   
   
 5.  
   
   
 6. TIẾNG GỌI TỪ BIỂN MÁU

  Mẹ Việt Nam ơi!!!
  Máu Tây Nguyên tràn ra biển cà
  máu ngư dân nhuộm đỏ biển đông
  những đứa con ngoan mang thân tù ngục
  ngọn đuốc nào sưởi ấm được đêm đông

  hỡi những người con giống nòi Lạc Việt
  đốt đuốc lên như ánh mặt trời hồng
  nắm chặt tay nhau ca bài Bắc Tiến
  lịch sử bao đời đánh giặc ngọai xâm

  tiếng sóng Bạch Đằng vọng về sông Cửu
  chín đầu Rồng xẽ sóng ra khơi
  gió Tây Nguyên góp gió Ngọc Hồi
  thành cơn lốc Đống Đa đuổi giặc

  sẽ đem về Tây Nguyên Biển Đảo
  sẽ phá tan xiềng xích gông cùm
  đem những thằng con còm lưng bán nước
  lên đoạn đầu đài hành quyết cho xong

  Mẹ Việt Nam ơi!!
  có nỗi Đau nào bằng Đau mất Nước
  có nỗi Nhục nào bằng Nhục lưu vong
  con Mẹ Việt Nam ai người hào kiệt
  xin hãy đứng lên hét tiếng Xung Phong

  chín mươi triệu người hành quân sầm sập
  trăm triệu trái tim kết chặt thành đồng
  giết sạch quân Tàu đuổi loài bán nước
  Đất Mẹ muôn đời rực sáng năm châu

  Như Phong
  (Tháng tư con Rồng)

  Trả lờiXóa

 7.  
   
 8.  
   
   
 9. Rỏ rồi chúng ta sắp bị dán mồm rồi các bác ạ ! phải làm cái gì đi chứ chã lẽ chúng ta thua bọn CS đỉnh cao trí tuệ này ?chào đoàn kết

  Trả lờiXóa

   
   
 10. tìm cách khácApr 10, 2012 05:54 PM

  Vụ này cũng phải nhờ BBT- DLB các anh chị QTV-DLB, và các trang mạng, các tổ chức nước ngoài giúp đở mà thôi ! Người ở trong nước khó bề hoạt động được, vì dễ bị theo dõi sách nhiễu, khủng bố tinh thần và……….vv………..

  Trả lờiXóa

   
   
 11. TAM QUYỀN-TAM DÂNApr 10, 2012 06:30 PM

  Chính quyền gian manh nào,mà chẳng sợ sự thật và công lý!Khi mà sự dối trá đã “đạt” đến đỉnh điểm của nó,thì thủ phạm của những hành vi láo khoét kia,lại càng ráng sức gồng lưng:một tay cầm chiếc kiếm cùn,còn tay kia cầm cái lá chắn rách…!Hòng tập trung tàn lực lần cuối cùng,để gìn giữ vẹn toàn bản chất không thật của mình .
  Vì vậy,một ngày gần đây,đảng csVN sẽ “tăng cường vũ khí mới”,nhằm “quyết đánh phủ đầu”…để “im bặt” tiếng nói dân chủ và yêu nước từ phía nhân dân.
  Một quy luật thường thấy ở trên đời: Bất kỳ kẻ bất lương nào,cũng đều không muốn người khác phát hiện và lên án hành vi phạm tội của mình.
  Đảng csVN có bất lương hay không,trong suốt thời gian,kể từ khi họ cướp ,giết chết nền cộng hòa (8-1945)! từ tay nhân dân đến nay?
  Chúng ta hãy dành vấn đề này…để đảng csVN tự trả lời trước công luận của nhân dân.

  Trả lờiXóa

   
   
 12. TS. Nguyễn Tấn DũngApr 10, 2012 06:36 PM

  Đảng của Trọng Lú tuyên chiến với ma .
  Xã hội chủ nghĩa là xã hội ma , chưa từng có trên đời , nay mọc thêm đầu “kinh tế thị trường” , đuôi định hướng XHCN , đúng là hình hài con quỷ .
  Sao quỷ lại sợ ma vậy ta ?

  Trả lờiXóa

   
   
 13. Thân Phận Hẩm HiuApr 10, 2012 06:39 PM

  Đảng cướp muốn giết dân Việt đến bao giờ?

  Trả lờiXóa

 14. Cướp tiền dânApr 10, 2012 06:46 PM

  Giá vàng trong nước ngược chiều thế giới
  Thứ Hai, 09/04/2012 17:20
  (NLĐO) – Ngày 9-4, giá vàng thế giới tăng mạnh nhưng trong nước lại điều chỉnh giảm về mốc 43,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng “nội – ngoại” vẫn ở mức trên 2 triệu đồng/lượng.

  Gần cuối ngày, giá vàng SJC do các thương hiệu lớn tại TPHCM công bố quanh mức 43,3 triệu đồng/lượng mua vào, 43,5 triệu đồng/lượng bán ra. So với đầu ngày, mỗi lượng vàng giảm 150.000 đồng/lượng.
  Tại Hà Nội, giá vàng các thương hiệu khác như AAA, Rồng Thăng Long… vẫn tiếp tục thấp hơn vàng SJC hơn 2 triệu đồng/lượng. Giá vàng Rồng Thăng Long được công bố mức lần lượt 41,6 triệu đồng/lượng mua vào, 41,9 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng AAA được niêm yết mức giá bán ra cao hơn là 42 triệu đồng/lượng, chiều mua vào 41,7 triệu đồng/lượng.
  Trong ngày, xu hướng chính của vàng là giảm giá. Nếu so với phiên đóng cửa cuối tuần, giá vàng cũng mất tiếp 20.000 đồng/lượng. Tuần qua, giá vàng mất đến 700.000 đồng/lượng và giảm đến 2,4 triệu đồng/lượng kể từ đầu năm 2012 đến nay.
  Cùng lúc, giá vàng thế giới hồi phục và trụ vững ở mốc 1.640 USD/ounce, tăng khoảng 10 USD/ounce so với phiên đóng cửa cuối tuần. Trong tuần qua, giá vàng đánh dấu phiên giảm mạnh sau khi kỳ vọng của nhà đầu tư về một gói kích thích kinh tế Mỹ lần thứ 3 không thành. Trong vòng 2 ngày, giá vàng mất gần 70 USD/ounce.
  Phiên đầu tuần, giá vàng hồi phục khi các thông tin về nền kinh tế Mỹ có vẻ sáng sủa hơn, cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu đang có dấu hiệu hồi phục.
  Những ngày qua, thị trường vàng trong nước chờ đợi các thông tư hướng dẫn triển khai Nghị định 24 về quản lý kinh doanh thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước. Thị trường không có nhiều đột biến, lực mua kém sôi động.
  Giá vàng trong nước giảm mạnh, thế giới tăng giúp rút ngắn cách biệt. Tuy nhiên, mức chênh lệch giá vàng trong nước – thế giới vẫn khá lớn, vào khoảng 2 triệu đồng/lượng.

  Xóa

   
   
 15.  
   
   
 16. Đồ Nhà KhóApr 10, 2012 07:00 PM

  Các bác đừng bi quan. Các cụ ta có câu: “không ai giầu ba họ, không ai khó ba đời”. Cứ nhìn cái lũ “đỉnh cao trí tụê” mà xem, thằng nào mà chẳng không con thằng “cựu” nọ thì cháu thằng “nguyên” kia. Thế là chúng nó đã hai đời cưỡi đầu cưỡi cổ đồng bào rồi. Còn dân ta cũng đã hai thế hệ bị sống dưới ách của búa liềm. Chúng sắp mạt vận rồi. Các cụ nói không bao giờ sai đâu.

  Trả lờiXóa

   
   
 17. Cấm internet để khỏi bị lộ tẩy mafia cộng sảnApr 10, 2012 07:01 PM

  Cướp của dân, giết dân, bán dân cho tàu công và bán tài sản Quốc Gia, nên bây giờ cấm internet để khỏi lộ ra cái tội cướp, để tiếp tục lừa bịp thế giới mà hốt ngoại tệ. Đây là trò gian manh và thâm độc của csVN

  Cướp của dân đến nỗi không nước nào trên thế giới mà không biết đến siêu mafia VN chính là đảng cộng sản VN, đảng cọng san VN đích thị là kẻ thù nội chiến tiếp tay cho tàu cọng chiếm biến đảo của VN và cũng là trực tiếp cướp của dân để ăn chơi đàng điếm và chuyển tải tài sản cua quốc gia VN ra nước ngoài để thủ khi có biến động thì vọt ra nước ngoài mà hưởng thu.

  Đồng bào trong nước phải tiếp tục cho vào sổ âm binh những tên trùm mafia công an và bè lũ bán nước cho sẵn. Dừng để sót một tên nào>

  Trả lờiXóa

   
   
 18. Chuối cau Apr 10, 2012 04:21 PM viết
  cnxhVN ta có tự do dân chủ gấp vạn lần các nước tư bản . Đúng là cọp chết để da , mụ doan này chết để lại câu nói ……..Láo .

  Xưng là Giáo Sư Tiến Sĩ mà nói được một câu lưu xú vạn niên, mụ Doan đáng được cấp học vị tiến sĩ trình độ tiểu học kể cũng không ngoa.

  Trả lờiXóa

   
   
 19. Thế nó bị điên lên rồi cắt luôn internet như Iran thì biết tính sao?

  Trả lời

Advertisements
Chuyên mục:Uncategorized
 1. Không có bình luận
 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: